Thị trường chuỗi cung ứng lạnh Việt Nam dự kiến sẽ tạo ra hơn 600 triệu đô la vào năm 2026F do nhu cầu ngày càng tăng của người dùng cuối và nâng cấp công nghệ: Ken Research

0


Hệ sinh thái tại thị trường chuỗi cung ứng lạnh Việt Nam

Các công ty trong thị trường chuỗi cung ứng lạnh Việt Nam đang phát triển dịch vụ logistics dựa trên chuỗi cung ứng hiện đại, hiệu quả để đáp ứng yêu cầu phân phối trong nước.  Thị trường rất phân mảnh với sự hiện diện của một vài công ty thống trị thị trường.

Những phát hiện chính  

  • Lĩnh vực kho lạnh tại Việt Nam dự kiến sẽ tăng trưởng với lực kéo mạnh mẽ, có khả năng được thúc đẩy bởi các đơn đặt hàng xuất nhập khẩu thuốc và vắc xin.
  • Các hiệp định thương mại và vận tải xuất khẩu được cải thiện, nhu cầu toàn cầu đối với thủy sản Việt Nam dự kiến sẽ tăng trong tương lai thúc đẩy xu hướng đầu tư.
  • Với khoản đầu tư khổng lồ vào kho lạnh và giá điện và chi phí lao động tăng trong nước cùng với sự gia tăng tự động hóa và tiến bộ công nghệ trong nước, chi phí lưu trữ dự kiến sẽ tăng trong tương lai.

Tiến bộ  công nghệ: Ngành công nghiệp kho lạnh đang trải qua một làn sóng phát triển công nghệ mới rất cần thiết cho người dùng cuối của dịch vụ kho lạnh và cho sự phát triển hữu cơ của các công ty kho lạnh. Các công nghệ như Robot và Tự động hóa, Xe dẫn đường tự động (Agvs), Triển khai Iot, Hệ thống phân loại tiên tiến, Máy bay không người lái và Phân tích nâng cao đang được các công ty chuỗi cung ứng lạnh sử dụng để phát triển kinh doanh. Thị trường kho lạnh Việt Nam dự kiến sẽ tạo ra hơn 600 triệu USD vào năm 2026F.

TẢI XUỐNG BÁO CÁO MẪU

Các chính sách và dự án mới của Chính  phủ hỗ trợ sự phát triển của Chuỗi cung ứng lạnh: Chính phủ cấm các phương tiện cũ hơn 20 năm hoạt động trên đường bộ, điều này tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh vận tải lạnh. Xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục khi hoạt động kinh doanh kho lạnh phát triển mạnh mẽ hơn, điều này sẽ dẫn đến giảm tỷ trọng doanh thu cho vận tải lạnh vào năm kết thúc năm 2026F. Các dự án như đường vành đai 3 và 4, đường cao tốc đến cửa khẩu Mộc Bài và dự án cảng Cái Mép, sân bay quốc tế Long Thành và thành phố cảng Hiệp Phước sẽ thúc đẩy sự phát triển của ngành trong những năm tới tại Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (SKER).

Thay đổi lối sống và đô thị hóa: Lối sống phát triển nhanh và thu nhập bình quân đầu người tăng ở Việt Nam đã làm tăng nhu cầu đông lạnh, nấu sẵn và các loại thực phẩm khác. Do đó, dẫn đến tăng doanh thu được tạo ra từ 193,7 triệu USD năm 2016 lên 3030,3 triệu USD vào năm 2021. Thương mại điện tử ở mức 73,2% vào năm 2021 và sự mở rộng nhanh chóng của giao hàng thực phẩm đang có ảnh hưởng đáng kể đến thị trường kho lạnh. Nâng cao nhận thức đối với sự tăng trưởng và phát triển thể chất và tinh thần tổng thể dẫn đến tăng tiêu thụ các sản phẩm sữa, trái cây và rau quả và các sản phẩm có nguồn gốc động vật giàu protein, do đó làm tăng nhu cầu về kho lạnh.

Tương lai của chuỗi lạnh Việt Nam

YÊU CẦU TÙY CHỈNH

Các nhà phân tích tại Ken Research trong ấn phẩm mới nhất của họ  “Triển vọng thị trường chuỗi cung ứng lạnh Việt Nam đến năm 2026F – Được thúc đẩy bởi tiêu thụ thịt và hải sản gia tăng do dân số thế hệ millennial ngày càng tăng bất chấp những thách thức về cơ sở hạ tầng” của Ken Research  đã quan sát thấy rằng thị trường chuỗi cung ứng lạnh là một thị trường vận chuyển và lưu trữ mới nổi ở Việt Nam đang ở giai đoạn phục hồi sau cuộc khủng hoảng kinh tế sau đại dịch. Các chính sách ngày càng tăng của chính phủ và nhu cầu về nha khoa thẩm mỹ, nhu cầu trong dân chúng cùng với các sáng kiến của chính phủ dự kiến sẽ góp phần vào sự tăng trưởng của thị trường trong giai đoạn dự báo. Thị trường dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR 14,8% trong giai đoạn 2021-2026F do sự gia tăng nền kinh tế của đất nước, tăng ý thức đối với ngoại hình và các chính sách mới của chính phủ.

Phân khúc thị trường kho lạnh Việt Nam:

Theo phạm vi nhiệt độ: Thị trường kho lạnh Việt Nam bị chi phối bởi tủ đông và máy làm lạnh do hoạt động xuất nhập khẩu và tiêu thụ thủy sản và thịt trong nước tăng lên. Nhu cầu về tủ đông và máy làm lạnh tăng lên để giảm tổn thất và đáp ứng các yêu cầu khắt khe từ các thị trường xuất khẩu lớn như EU, Mỹ và Nhật Bản.

Bằng cách tự động hóa: Thị phần của pallet không tự động cao vì chi phí đầu tư ban đầu và bảo trì cao liên quan đến pallet tự động.

Theo người dùng cuối: Thị trường kho lạnh tại Việt Nam bị chi phối bởi thịt và hải sản vì Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới.

Theo  các thành phố lớn: Một thực tiễn mẫu mực ở các thành phố lớn của Việt Nam là phát triển các Trung tâm phân phối đô thị đa khách hàng ở ngoại ô thành phố nhằm hợp nhất việc giao hàng tiêu dùng khác nhau cho các nhà bán lẻ và cửa hàng nằm trong cùng khu vực ngoại thành trước khi hàng hóa vào thành phố.

Kịch bản cạnh tranh thị trường kho lạnh Việt Nam: Thị trường bị phân mảnh cao với nhiều người chơi, nơi 4 công ty hàng đầu chiếm phần lớn thị phần. Một số thông số cạnh tranh trong thị trường kho lạnh là tỷ lệ lấp đầy, cơ sở khách hàng, tổng vị trí pallet và không có kho lạnh và các dịch vụ giá trị gia tăng khác.

Triển vọng tương lai thị trường  kho lạnh Việt Nam: Lĩnh vực kho lạnh tại Việt Nam dự kiến sẽ tăng trưởng với lực kéo mạnh mẽ, có khả năng được thúc đẩy bởi các đơn đặt hàng xuất nhập khẩu thuốc và vắc xin. Nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm kiểm soát nhiệt độ trong nước, sự gia nhập của một số người chơi mới và các sáng kiến và chương trình của chính phủ được dự đoán sẽ thúc đẩy thị trường kho lạnh.

Ảnh chụp thị trường vận tải lạnh Việt Nam

Tổng quan thị trường vận tải lạnh Việt Nam: Thị trường vận tải lạnh Việt Nam được đánh giá tăng trưởng dương trong giai đoạn 2016-2021. Sự phát triển cơ sở hạ tầng của chính phủ, số lượng doanh nghiệp thực phẩm ngày càng tăng và số lượng ngày càng tăng của các công ty vận tải lạnh đang thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường. Phần lớn các công ty trong thị trường thịt và hải sản lựa chọn vận chuyển chuỗi lạnh thay vì giữ đội tàu của riêng họ do tiết kiệm chi phí và dễ vận hành. Các lĩnh vực khác như sữa, dược phẩm và thị trường thực phẩm chế biến thường thích đội tàu riêng của họ để tránh bất kỳ thiệt hại nào cho sản phẩm.

Phân khúc thị trường vận tải lạnh Việt Nam:  

Theo loại  xe tải: Hầu hết các xe tải nhỏ hơn được sử dụng để vận chuyển vì xe tải nhẹ được phép vào khu vực đô thị của thành phố Hồ Chí Minh trong giờ cao điểm từ 6 giờ sáng đến 9 giờ sáng và từ 4 giờ chiều đến 10 giờ tối.

Theo phương thức vận chuyển:  Phần lớn các sản phẩm được các doanh nghiệp điện tử Việt Nam vận chuyển qua tuyến đường bộ là dành cho địa điểm trong nước. Hoạt động vận tải hàng hóa đường bộ tập trung ở Đồng bằng sông Hồng và Đông Nam Bộ, bao gồm Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo địa điểm: Vận tải nội địa thâm nhập thị trường vận tải lạnh tại Việt Nam với việc vận chuyển sản phẩm từ liên thành phố ngày càng tăng.

Theo người dùng cuối: Thịt và hải sản chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường vận tải lạnh Việt Nam năm 2021.

Theo vùng lân cận: Vận tải lạnh liên tỉnh chiếm lĩnh thị trường do số lượng lớn đội xe tải.

Kịch bản cạnh tranh thị  trường vận tải lạnh Việt Nam: Thị trường vận tải lạnh Việt Nam bao gồm hơn hai con số cạnh tranh về cơ sở khách hàng, quy mô đội tàu, dịch vụ vận chuyển lạnh, tổng vị trí pallet, số đội tàu vận tải lạnh. Ngoài ra, ngành công nghiệp chuỗi cung ứng lạnh Việt Nam đang được định hình bởi tầng lớp trung lưu ngày càng tăng và một lĩnh vực thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ.

Share.